Blog của Đông trùng hạ thảo Onplaza

Chuyên trang thông tin về đông trùng tây tạng, nấm đông trùng, các chế phẩm từ đông trùng hạ thảo 0968.60.61.69

Nghiên cứu về công dụng của đông trùng hạ thảo đối với thận

Đông trùng hạ thảo là dược liệu có tác dụng tư âm bổ thận, tăng cường khả năng giải độc của thận. Thành phần dược chất trong đông trùng hạ thảo còn giúp phân hủy và trung hòa các độc tố trong cơ thể, duy trì một cơ thể lành mạnh. Các nghiên cứu trên bệnh nhân suy thận có sử dụng ĐTHT cho thấy, đông trùng hạ thảo giúp cải thiện đáng kể chức năng thận, đông trùng thảo còn giúp giảm độc tính của thuốc Cyclosporin được chỉ định cho các bệnh nhân suy thận.

Tác dụng của đông trùng hạ thảo với thận

Đông trùng hạ thảo được nhắc đến là loài đông dược mang nhiều lợi ích đối với con người. Nhất là hệ bài tiết, đông trùng thảo giúp hỗ trợ điều trị các bệnh về thận, bóng đái, đường tiết niệu một cách hiệu quả.

Cải thiện tích cực chức năng thận

Các nghiên cứu khoa học còn chỉ ra đông trùng thảo giúp tăng cường tiềm năng của thận nhờ cơ chế tăng nồng độ 17-ketosteroid và 17-hydroxy-corticosteroid. Chúng là những hoạt chất có tác dụng tái tạo, phục hồi chức năng các mô của hệ bài tiết.

Theo công bố của Tạp chí Y học tổng hợp Trung Quốc, nghiên cứu trên 51 bệnh nhân suy thận mãn tính cho thấy đông nếu sử dụng đông trùng hạ thảo từ 1-3g mỗi ngày giúp cải thiện đáng kể chức năng của thận. Hơn thế, dược chất trong đông trùng thảo còn giúp cải thiện đáng kể chức năng hệ miễn dịch ở các bệnh nhân suy thận.

Quá trình suy thận mãn tính hoặc suy giảm chức năng thận có thể là nguyên nhân gây tăng huyết áp, tăng đạm niệu, thiếu máu,... Các nghiên cứu trên những bệnh nhân có vấn đề về thận và gặp phải vấn đề trên cho thấy, sau 1 tháng sử dụng đông trùng thảo, huyết áp giảm 15%, đồng thời lượng protein niệu cũng giảm đáng kể.

Nghiên cứu trên nhóm 57 bệnh nhân thận hư còn cho thấy, khi sử dụng 4,5g đông trùng hạ thảo mỗi ngày, chức năng thận của các bệnh nhân hồi phục tới 89%. Trong khi đó, nhóm các bệnh nhân không sử dụng chỉ có tỷ lệ hồi phục là 45%.

Nói về tác dụng của đông trùng hạ thảo đối với thận, các nghiên cứu khoa học đều chỉ ra rằng đông trùng hạ thảo giúp cải thiện bệnh lý về thận vô cùng hiệu quả. Dược chất có trong đông trùng có tác dụng bồi bổ thận, tráng dương, phòng chống suy thận, hạ huyết áp ở những người cao huyết áp, giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu,...

Ức chế xơ hóa thận

Bệnh thận mãn tính là tình trạng nghiêm trọng về sức khỏe rất khó điều trị. Thậm chí hệ thống y tế thế giới hàng năm còn mất đến hàng tỷ đô la cho chi phí điều trị bệnh thận mãn tính mà tỷ lệ tử vong vẫn cao. Nghiên cứu của Đại học Chiết Giang cho thấy Cordyceps giúp ức chế xơ hóa thận bằng cơ chế tắt các đường dẫn viêm phá hủy chức năng của thận và tạo mô sẹo dạng sợi.

Nghiên cứu năm 2014 của Tạp chí Phytomedicine cũng khẳng định lượng Ergosterol peroxide (EP), sterol của đông trùng hạ thảo giúp ngăn chặn hiệu quả quá trình chuyển đổi yếu tố tăng trưởng -β1 (TGF-β1), giúp thúc đẩy các mô hình thành chất xơ gây ra tình trạng vô hiệu hóa hoạt động của thận.

Cách dùng đông trùng hạ thảo cho người bị các vấn đề về thận

Thông thường thì người dùng được khuyến nghị sử dụng mỗi lần 2-5g/lần đối với đông trùng hạ thảo Tây Tạng và 5g/lần đối với nấm đông trùng khô, 10g/lần đối với nấm đông trùng thảo tươi. Tuy nhiên, liều dùng đông trùng hạ thảo bao nhiêu còn tùy thuộc vào loại đông trùng mà bệnh nhân thận lựa chọn cũng như tình trạng sức khỏe của mỗi người. Do vậy, người bệnh nên xin ý kiến tư vấn của bác sĩ, những người có chuyên môn để được hướng dẫn chi tiết, chính xác nhất.

Có nhiều cách dùng đông trùng hạ thảo để nâng cao sức khỏe thận. Có thể hãm đông trùng cùng nước nóng uống thay trà hoặc chế biến thành những món ăn bổ dưỡng.

Bạn có thể tham khảo một số gợi ý như sau:

Trà đông trùng hạ thảo: Cho 2-5g đông trùng hạ thảo vào nước nóng, chờ khoảng 15 phút cho con đông trùng mềm ra. Sau đó uống nước và cho đông trùng vào miệng nhai, nuốt trực tiếp.

Chế biến đông trùng thảo thành các món ăn: Đông trùng hạ thảo nấu cháo bổ dưỡng, hầm canh, nấu thịt,...

Tham khảo thêm các cách chế biến khác tại bài viết: Hướng dẫn cách dùng và cách chế biến đông trùng nguyên con bổ dưỡng

Lưu ý khi dùng đông trùng hạ thảo cho người bệnh thận

Với những tác dụng như vậy, đông trùng hạ thảo thực sự là dược liệu quý cho những người bệnh thận. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng đông trùng thảo để hỗ trợ điều trị bệnh thận cần lưu ý một số điểm sau:

Liều lượng sử dụng nên tuân theo chỉ dẫn của những người có kiến thức chuyên môn, không nên tự ý sử dụng.

Chỉ dùng đông trùng hạ thảo chính hãng, uy tín, rõ nguồn gốc xuất xứ.

Nên chọn mua đông trùng hạ thảo tại nơi uy tín, tránh vì ham rẻ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Như vậy, đông trùng hạ thảo có tác dụng hiệu quả trong điều trị bệnh lý về thận. Việc sử đụng đông trùng đúng cách, đúng liều lượng sẽ đem lại hiệu quả sức khỏe cao, tăng cường chức năng thận hiệu quả. Chúc bạn có một sức khỏe tốt với đông trùng hạ thảo!